วันพฤหัสบดีที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2553

เก็บตกความรู้เกี่ยวกับมะม่วง | ความรู้มะม่วง

มะม่วงไทย มะม่วงงามเมืองย่า

  1. มะม่วงพันธุ์บางขุนศรี เป็นมะม่วงกินดิบ เพราะมีรสมันกรอบ แต่เป็นมะม่วงอาพับ เพราะคนส่วนใหญ่กินไม่ถูกช่วง ต้องกินช่วงที่แก่เข้าไข่ เนื้อสีเหลือง ถ้าอ่อนจะมีรสเปรียวมาก
  2. มะม่วงน้ำดอกไม้เบอร์ 4 เป็นมะม่วงสายพันธุ์ดี ไม่มีขายตามท้องตลาด เพราะโดยส่วนใหญ่ จะกลายพันธุ์ ทำให้ได้คุณภาพผล ไม่เหมือนพันธุ์นี้ และนิยมกินสุก เพราะมีรสหวานหอม
  3. กลุ่มสมุนไพรที่ใช้ ป้องกัน แมลง และโรคต่างๆ แบ่งออกเป็น แบบสด และ แห้ง แบบแห้งก็บดเป็นผง แล้วแช่น้ำ แบบ สดก็ทุบแช่น้ำ 24 ชั่วโมง
  4. มะม่วงสายพันธุ์อื่น ไม่เหมาะ จะมาทำเครื่องสำอาง เพราะมีน้ำน้อย และ ไม่มีเจลที่เพียงพอเมื่อแยก เนื้อกับน้ำออกมาแล้ว
  5. การ Wax มะม่วงให้สีน่ารับประทาน แต่อยู่ในช่วงของการทดลอง ซึ่งจะให้ Wax ที่เกิดจากธรรมชาติ เช่นการ Wax มะม่วงจากน้ำมันปาร์ม เป็นต้น ซึ่งการใช้ Wax ด้วยสารเคมีนั้น อาจจะซึ่มเข้าถึงผลไม้ชนิดนั้นๆ ได้
  6. มะม่วงพันธุ์ทองนพคุณ เป็นมะม่วงพันธ์ใหม่ที่ กำลังอยู่ในขั้นตอนของการเพาะ พันธุ์ รูปร่างอาจดูไม่ สวยงาม แต่เป็นมะม่วงที่มีกลิ่นหอมมาก ทำให้เหมาะแก่การนำมารับประทานตอน สุก และ แปรรูปในลักษณะต่างๆ
  7. มะม่วงพันธุ์มงกฏเพชร เป็นมะม่วงอีกสายพันธุ์ หนึ่งที่ คุณ กิจติกร กีรติเลขา เพาะพันธุ์ ขึ้นมา มีลักษณะเด่น คือ มีรสมัน ตั้งแต่ยังลูกเล็กๆ

ขอขอบพระคุณ
คุณ กิจติกร กีรติเรขา (Kittikorn Keeratirekha)
โทร. 081-0724655, 081-3330080
สวนเมืองย่า 99 หมู่ 11 บ้านหนองปล้อง ต.งิ้ว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา 30150
(99 Mue 11 Ban Nong-Pong Pakthongchai Nakhonratchasima 30150)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น